KHI MÙA XUÂN “GÕ CỬA”

 

                                  KHI MÙA XUÂN "GÕ CỬA"

Trong cái vòng quay của ngày tháng đã trở thành "quy luật muôn đời" tạo nên sự tuần hoàn bất biến mỗi năm có bốn mùa xuân hạ thu đông. Ấy vậy mà mỗi khi vòng tuần hoàn của trời đất chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân lại tạo cho con người và muôn loài một sức sống mới rạo rực bâng khuâng...

 Mùa xuân đến dường như tất cả đang bật dậy một sức sống mãnh liệt những nét đẹp đẽ trinh nguyên hiện ra trong mắt chúng ta. Tôi cứ vẩn vơ nghĩ có phải do thiên nhiên cùng vạn vật đã gồng mình gánh chịu cái rét mướt của mùa đông nên Xuân đến là thời điểm để bung ra "khoe" hết những gì đẹp đẽ nhất của mình với đồng loại góp thêm vào bức tranh vũ trụ những gam màu rực rỡ. Có phải vậy chăng? Chỉ biết người ta gọi Xuân là khoảnh khắc giao hoà giữa Trời và Đất. Dù giải thích thế nào đi nữa thì Xuân cũng đồng nghĩa với niềm vui và hạnh phúc- mùa sinh sôi nảy nở của muôn loài.

Ai biết lắng nghe hơi thở của thiên nhiên sẽ thấy được Xuân bắt đầu trở về ngay trong trong làn gió se se lạnh giữa cái nắng nhạt cuối mùa đông. Về chốn làng quê trong những ngày này lắng mình trong miên man trời đất chúng ta sẽ cảm nhận được bước đi nhẹ nhàng thướt tha của nàng Xuân mỹ miều. Bắt đầu là ngợp trời những cây cải ra ngồng nở hoa vàng tươi trên mênh mông cánh đồng khoai vụ đông làm sáng dậy đất trời và phỉnh dụ trăm nghìn chú bướm xinh tươi vỡn vơ nô đùa dưới cái nắng phơn nhẹ hoà trong làn gió lạnh. Lúc bấy giờ những cây Sầu đông (người miền Bắc gọi là cây xoan) sau những tháng dài ngủ vùi đã vươn mình thức giấc những cành cây trơ trọi trong những ngày đông lại bắt đầu xanh lá; và điều kỳ diệu hơn nó cũng kịp dâng đời những nụ hoa- những bông hoa xinh xắn tim tím chen lẫn màu trắng tinh khôi rụng ngoài ngõ trong vườn làm rạo rực một nỗi niềm khó tả của những thôn nữ bước vào tuổi mộng mơ. Vườn nhà đồng loạt cho những bắp chuối màu đỏ thõng thượt vươn ra lần lượt bung hoa cho quả. Tiếng chim Cu  gù vào buổi sớm khi mà ông mặt nhoài qua ngọn tre giục giã những thanh âm; những thanh âm ấy hoà điệu với tiếng ríu rít trên cành cây của nhiều loài chim tụ về trong thời khắc này đã tạo nên khúc nhạc vui tươi chốn làng quê.

Xuân thật sự "gõ cửa" muôn nhà khi trên nhành cây xanh mướt những chồi non-màu xanh non tơ như hút mắt ta; các loài hoa cũng bắt đầu chúm chím khoe nụ. Thường thì có những nụ hoa không chịu được những đợi chờ khi màu nắng vàng tươi bắt đầu rải nhẹ đất trời ấm lại nên đã vội vã toả hương khoe sắc. Đây cũng là lúc con người ngoảnh nhìn lại một chặng đường đã qua những kết quả sau một năm dài miệt mài lao động chuẩn bị sửa sang nhà cửa để đón mừng Xuân. Rồi khắp thôn cùng xóm tận nhà nhà tổ chức Tất niên. Dù ít dù nhiều nhà nào cũng sắm vài mâm cỗ mời bà con lối xóm sang dự ăn uống chỉ là cái cớ quan trọng là cơ hội để mọi người sẻ chia những thành bại của mình cảm thông cho nhau chuyện cũ những va chạm đời thường. Xuân lúc này cũng ùa vào phố thị với những chậu hoa cây cảnh và cảnh nhộn nhịp kẻ bán người mua. Những phố hoa chen chân hút mắt như mời mọc réo gọi mùa xuân về...

Xuân Tân Mão đang đến gần. Nàng Xuân như đã hiện diện trong nụ cười trong ánh mắt rạng rỡ ở khắp muôn nơi- những nẻo đường những con người ta gặp. Xuân là vui tươi là hạnh phúc. Xuân muôn đời vẫn vậy. Song niềm hạnh phúc mỗi người được nhân lên nhiều lần trong niềm vui hạnh phúc của đất nước dân tộc.

Xuân Tân Mão là thời khắc chúng ta "đặt  chân" vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ XXI với niềm tin niềm tự hào về những bước tiến ngoạn mục của đất nước Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng; mục tiêu chiến lược kinh tế xã hội an ninh quốc phòng trong thập niên đầu của thế kỷ XXI và kế hoạch 5 năm phát triển đất nước do Đại hội X của Đảng đề ra chúng ta đã hoàn thành xuất sắc thu thập bình quân đầu người đến cuối năm 2010 đã đạt 1.200 USD/người/năm (vượt ngưỡng chỉ tiêu từ 1.050USD - 1.100USD/người/năm mà Đại hội X của Đảng đề ra)... Đặc biệt Đại hội Đảng các cấp diễn ra thành công là tiền đề để Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp mở ra một trang sử mới trong mùa xuân của đất nước dân tộc.

Xuân đang đến gần. Những giai điệu của muôn khúc nhạc xuân vang lên khắp nơi. Xuân của đất trời cùng Xuân của lòng người đang ngập tràn hương sắc. Xuân đang cháy lên niềm hân hoan và khát khao trong lòng mỗi chúng ta.

                                                                   Từ Dạ Linh

Từ Dạ Linh

Gửi anh Nguyễn Viết Hiện!

Cảm ơn anh đã trao đổi thẳng thắn. Nhưng bài này rằng thì là em viết cho báo Đảng cơ mà! Với lại chủ trương đường lối của Đảng không sai chỉ có người thừa hành làm bậy mà thôi.
Hi hi... với lại em nói zậy mà không phải zậy.
Cảm ơn anh đã ghé thăm lại hào phóng tặng bài thơ nữa.

Nguyễn Viết Hiện

Gửi Từ Dạ Linh

Đề tài này chỉ dành cho tình yêu thôi bạn tin tưởng Đảng quá đấy sau này đừng hẫng hụt nhé! Để tớ gửi cho bạn của tớ đọc cho vui nhé:
Nguyễn Viết Hiện (Báo Hải Dương)
Mùa xuân gõ cửa
Thân yêu tặng Dương!
Mới chớp mắt ngày nao còn thơ bé
Nay năm mươi chập chững trước chân trời
Em cũng thế nhớ ngày nào vụng dại
Đã lên chức "bà" thương quá đi thôi

Anh thảng thốt lục tìm trong ký ức
Tuổi thơ anh đánh mất ở đâu rồi?
Cánh võng trưa hè triền đê lộng gió
Bài hát buồn mẹ hát à ơi...

Mới chớp mắt giờ đã thành "ông ngoại"
Dù trong lòng vẫn háo hức như xưa
Phiên chợ Tết theo mẹ đi líu ríu
Tấm áo hồng ấm áp cả chiều mưa...

Tờ lịch mới lòng thêm nhiều ngẫm nghĩ
Hình như mình vừa qua tuổi đôi mươi
Tâm trạng vui buồn cũng không biết nữa
Mùa Xuân vừa gõ cửa em ơi!
7-1-2009